Kỷ niệm tròn 10 năm thành lập Trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt-Hàn

8 Tháng Năm, 2017 no comments Việt Tấn

(ictdanang)- “Công tác đào tạo của Trường đã thực hiện đúng chiến lược “Gắn đào tạo chính quy với đào tạo ngắn hạn, gắn Nhà trường với doanh nghiệp và đặc biệt là gắn với quá trình xây dựng Chính quyền điện tử tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên”. Tiến sĩ Hoàng Bảo Hùng-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin (CNTT) hữu nghị Việt-Hàn cho biết như trên tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Nhà trường (3/5/2007-2017) diễn ra trọn ngày hôm nay 28/4/2017.

 

Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã tặng Nhà trường Cờ ghi nhận thành tích “10 NĂM XÂY DỰNG  VÀ PHÁT TRIỂN”.


Gắn chặt đào tạo với ứng dụng và nhu cầu phát triển nguồn nhân lực

Được biết, trong giai đoạn 2007-2016, Nhà trường đã đào tạo hơn 5.000 sinh viên hệ chính quy và hơn 13.000 lượt học viên ngắn hạn (trong đó hơn 60% học viên là CBCC-VC tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên).

Công tác phát triển ngành đào tạo từ 4 ngành với 9 chuyên ngành vào năm 2007 đến nay đã tăng lên 9 ngành với 26 chuyên ngành hệ cao đẳng, 13 chuyên ngành hệ trung cấp. Không chỉ đào tạo chính quy, Trường đã xây dựng nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn cho CBCC-VC tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, thông qua phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông, gắn kết đào tạo phục vụ xây dựng Chính quyền điện tử tại địa phương.

Công tác đào tạo đội ngũ của Trường đã phát triển khá nhanh với chất lượng ngày càng cao, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bao gồm cả đào tạo ngắn hạn và dài hạn. Hiện nay, 98% cán bộ. giảng viên đạt trình độ Thạc sỹ trở lên, trong đó có 11% có trình độ Tiến sĩ; 20 giảng viên khác là Nghiên cứu sinh đang tiếp tục theo học đào tạo Tiến sĩ.

Xây dựng hình ảnh, nền tảng nâng cao chất lượng đào tạo từ nghiên cứu khoa học

Tiến sĩ Hoàng Bảo Hùng cho biết thêm:

Nghiên cứu khoa học đã được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng hình ảnh của Trường và là nền tảng nâng cao chất lượng đào tạo. Cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường có nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học như: sáng kiến cải tiến, đề tài nghiên cứu khoa học, tham gia hội thảo trong, ngoài nước…. Số lượng đề tài nghiên cứu và sáng kiến cấp Trường tăng bình quân 30%/năm, nhiều bài báo đăng trên các tạp chí/kỷ yếu Hội thảo khoa học quốc tế có chỉ số ISI và SCOPUS; Trường cũng đã xuất bản được 6 kỳ Tập san Khoa học và Giáo dục, tổ chức 4 cuộc thi Sản phẩm sáng tạo trong của sinh viên (ITC-Inovation).

Bên cạnh đó, việc đăng cai, tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế là điểm sáng trong thúc đẩy môi trường NCKH và phát triển CNTT-TT tại địa phương. Nhà trường đã phối hợp với các viện nghiên cứu và Trường đại học trên thế giới tổ chức các hội thảo quốc tế, như: Hội thảo SMA 2016 về hệ thống thông minh và các ứng dụng, Hội thảo ACIIDS 2016 về hệ thống thông tin và dữ liệu thông minh, Trường hè 2016 dành cho các nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Hội thảo quốc tế ICIST 2017 với chủ đề Công nghệ và Khoa học thông tin. Các hội thảo này được cộng đồng nghiên cứu trong nước và trên thế giới đánh giá cao.

Đặc biệt, Trường đã hoàn thành dự án, đề án nâng cấp trở thành “Đại học là điểm son” cho mối quan hệ hữu nghị của 2 đất nước, 2 dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc.

Đến nay, dự án nâng cấp đã triển khai xong việc đầu tư 19 phòng thí nghiệm, thực hành, xây dựng 16 chương trình khung của 16 ngành đào tạo bậc đại học cùng với 50 đầu sách giáo trình giảng dạy; đồng thời tổ chức 3 khóa đào tạo ngắn hạn cho cán bộ viên chức, nhằm nâng cao trình độ quản lý chuyên môn. Đề án đã chính thức và chờ phê duyệt của Thủ tướng.

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng trao Cờ thi đua của Bộ tặng đơn vị đạt thành tích xuất sắc đến đại diện 3 tập thể của Trường.
10 năm, 25 năm và tầm nhìn Việt-Hàn trong bối cảnh APEC 2017

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Lee Hyuk – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh:

Sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt-Hàn diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, 2017, cũng là năm kỷ niệm 25 năm thiết lập ngoại giao quan hệ Hàn-Việt.

Khởi đầu năm 1992, trên cơ sở tương đồng về lịch sử và văn hóa, 2 quốc gia chúng ta chính thức thiết lập quan hệ hợp tác và 25 năm qua, quan hệ Việt-Hàn đã từng bước nâng tầm, từ quan hệ đối tác toàn diện (năm 2001); quan hệ đối tác hợp tác chiến lược (năm 2009). Chúng ta đã thắt chặt quan hệ trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, ngoại giao nhân dân, văn hóa, an sinh xã hội.

Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt-Hàn ra đời trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt đó và là 1 trong 3 dự án quan trọng liên quan đến lĩnh vực hợp tác đào tạo và dạy nghề mà Chính phủ Hàn Quốc ưu tiên dành cho Việt Nam.

Chúng tôi chia sẻ mục tiêu mà Chính phủ Việt Nam đang hướng đến là đẩy mạnh phát triển công nghiệp CNTT, do vậy mục tiêu quan trọng của dự án là góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực công nghiệp CNTT, viễn thông nói riêng và cho sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa của Việt Nam các bạn nói chung.

 

 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Ngài Lee Hyuk – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, Phó Chủ tịch UBNDTP Hồ Kỳ Minh cùng các đại biểu khách mời danh dự, đại diện lãnh đạo Nhà trường, đã cắt băng khánh thành Đài kỷ niệm hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc. Đây cũng là Đài kỷ niệm hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc duy nhất được kiến tạo trong không gian một Nhà trường ở miền Trung-Tây Nguyên cho đến nay.

Hình tượng của Đài kỷ niệm thể hiện biểu trưng của tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Là sự hòa trộn giữa hai loài Quốc hoa của Việt Nam và Hàn Quốc, là Hoa Sen và Hoa Mugung.

Đài kỷ niệm trông như một búp hoa sen Việt vừa như đóa hoa Mugung trắng muốt của xứ Hàn. Người xem có thể hình dung như hai bàn tay đang hướng vào nhau cùng vươn lên trời cao.

Bên trong đôi bàn tay ấy, cánh hoa ấy là một trái tim màu đỏ được bao quanh bởi 3 đường elip tượng trưng cho những vầng hào quan của khoa học công nghệ đang tỏa ra từ trái tim của sự nhiệt huyết, lòng nhân ái của 2  dân tộc Việt Nam – Hàn Quốc.
Trái tim còn được cảm nhận như một nhụy hoa tươi thắm được nâng niu, trân trọng bởi hai cánh hoa, hai bàn tay hữu nghị Việt – Hàn.

 

 

Dự án khởi động từ năm 2000 và Cơ quan phát triển Hàn Quốc tại Việt Nam – KOICA – đã được giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, điều hành, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, với UBNDTP Đà Nẵng để triển khai dự án đúng với mong đợi của Chính phủ 2 Nước.

Tôi muốn khẳng định thêm, dự án thành lập Nhà trường trên dải đất miền Trung Việt Nam còn hướng đến mục tiêu lớn hơn là đưa Nhà trường trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp CNTT, viễn thông, … lớn, góp phần bổ sung nguồn nhân lực cho cả Việt Nam.

Kinh phí tài trợ cho dự án cũng đã được KOICA bảo đảm để thực hiện các hạng mục, các chương trình đầu tư theo niên hạn và giai đoạn. Từ năm 2004 đến 2006: 10 triệu USD và từ 2013 đến nay là 6,2 triệu USD.

Người Hàn Quốc chúng tôi có câu “ 10 năm, đến giang sơn cũng phải thay đổi” và 10 năm qua, chúng tôi nhận sự đổi thay của Việt Nam trên con đường hội nhập và 10 năm qua, cũng đã chứng kiến sự lớn mạnh của một ngôi trường là biểu tượng của tình hữu nghị 2 Nước chúng ta trên dải đất miền Trung.

Sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập trường Cao đẳng CNTT hữu nghị Việt-Hàn, như tôi đã nói, rất có ý nghĩa. Trong năm nay, Đà Nẵng sẽ là nơi diễn ra sự kiện Tuần lễ cấp cao-Diễn đàn APEC. Đà Nẵng, Việt Nam đang phát triển và trở thành tâm điểm chú ý của thế giới. Chúng tôi rất vui vì đã góp một phần cho hình ảnh của một Việt Nam phát triển.